Bánh chưng Bờ Đậu – tinh hoa ẩm thực Thái Nguyên

Nhắc đến Thái Nguyên thì ai cũng biết đến đây chính là xứ sở của những đồi chè, của những đọt chè xanh mát, không chỉ thế, xứ chè này còn có những địa danh nổi tiếng với các oại đặc sản hết sức đặc biệt, trong đó phải nhắc đến làng Bờ Đậu, là một làng nghề làm bánh chưng truyền thống có bề dày lịch sử.

Bờ Đậu thuộc huyện Phú Lương, bánh chưng Bờ Đậu đã mang tiếng tăm của mảnh đất này đến với du khách khắp nơi trên đất nước ta. Bánh chưng thì vẫn là bánh chưng đấy, vẫn là gạo nếp, đổ xanh, thịt lợn nhưng khi được làm bởi bàn tay khéo léo của con người nơi đây, tinh hoa đất trời này thì bánh chưng lại mang một phong vị khác, riêng biệt.

Bánh chưng Bờ Đậu - tinh hoa ẩm thực Thái Nguyên1

Gạo nếp đặc sản Định Hóa chính là sự lựa chọn cho món bánh chưng này, gạo sẽ được lọc hết hạt, những hạt đầu đen, hạt tẻ sẽ được loại ra hết. Gạo nếp được vo sạch, ngâm nước lạnh vài tiếng cho gạo ngấm nước. Gạo sau đó được vớt ra, để rao nước và trộn thêm chút muối hạt để hói.

Nhân bánh chính là đỗ xanh, loại đỗ “nhà tự làm” có hạt đều, vỏ mỏng, lòng đậu vàng. Đỗ sẽ được ngâm nước và đã sạch vỏ. Trộn một chút muối. Phần thịt ba chỉ của loại lợn thả rông chắc nịch, ngọt thơm, thái miếng dài, to rồi ướp với muối và nhiều hạt tiêu.

Lá gói bánh chính là lá dong nếp, bản rộng, xanh mướt. Đi lấy lá dong cũng là một quá trình nữa. Người Bờ Đậu lấy lá dong ở rừng Na Rì, chợ Đồn, Bắc Cạn về rồi mới rửa sạch, dùng khăn lau khô, cắt bớt cuống lá và phần ngọn đi. Xếp lá cạnh chậu gạo để chuẩn bị gói bánh. Và bánh sẽ được buộc chặt bằng lạt từ lóng giang bánh tẻ.

Người dân nơi đây gói bánh chưng bằng tay, tỉ mĩ, cẩn thận và vuông vức. Theo những người kinh nghiệm ở đây thì khi gói bằng tay, có thể dễ dàng điều chỉnh cho các cạnh của chiếc bánh bằng nhau, buộc cho thật chặt, bánh khi luộc sẽ không bị méo mó.

Bánh chưng Bờ Đậu - tinh hoa ẩm thực Thái Nguyên2

Nước luộc bánh cũng đặc biệt lắm, là “nước giếng thần”, được lấy từ trên núi đá phía sau làng Bờ Đậu. Người dân ở đây quan niệm, chính nhờ dòng nước suối thần này mà bánh chưng ở đây có được một mùi vị riêng biệt, không giống với nơi khác, nên mới có 2 câu thơ: “Bánh chưng luộc nước giếng thần/Thơm ngon mùi vị có phần trời cho.”

Không chỉ vào mùa xuân, vào ngày Tết mà trong những ngày thường, khi đến với làng Bờ Đậu, du khách cũng có thể được thưởng thức món bánh ngon với mùi vị như bao đời nay. Bánh chưng Bờ Đậu nhờ bàn tay khéo léo của người dân mà đã trở thành một thức đặc sản ai cũng thích và người dân vì thế mà cũng dựa vào bánh chưng để tự làm giàu cho chính mình.