Bánh cáy làng Nguyễn – món ngon tiến vua

Gọi là bánh cáy nhưng nguyên liệu làm nên loại bánh này thì chẳng liên quan gì đến con cáy cả mà đó lại là một truyền thuyết. Bánh cáy được làm từ gạo nếp, lạc, vừng, các loại gia vị và được tạo màu nhờ các loại lá.

Nhắc đến bánh cáy người ta sẽ cần suy nghĩ mà biết ngay rằng đây mà một món đặc sản, một món ăn truyền thống có xuất xứ từ Thái Bình. Mà bánh cáy ở Thái Bình ngon thì chỉ có bánh cáy làng Nguyễn mà thôi. Chính những bàn tay khéo léo của người dân ở làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng đã làm nên thức bánh dân giã này.

Bánh cáy làng Nguyễn - món ngon tiến vua1

Nguyên liệu để làm nên món bánh cáy này được tuyển chọn kỹ càng. Đầu tiên đó là chọn nếp, phải là loại nếp cái hoa vàng tròn mẩy, dẻo thơm. Nếp là nguyên liệu chính làm nên món bánh này nhưng bên cạnh đó lại có rất nhiều phụ liệu khác khiến cho món bánh trở nên cầu kỳ hơn nhiều, bao gồm vừng rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lá ướp với đường, mứt bí, mạch nha rồi tinh dầu hoa bưởi. Ngoài ra cần có các loại nguyên liệu tạo màu từ thiên nhiên đó chính là quả gấc chín tạo màu hồng thắm và nước quả dành dành để tạo được một màu vàng tươi.

Gạo nếp sẽ được chia ra làm 2 phần, một phần tạo màu hồng còn phần kia để tạo màu vàng. Hai phần nếp này đều được đem đồ xôi chín dẻo. Xôi sau đó được giã bằng chày cho thật là nhuyễn đều, sau đó cán mỏng, cắt thành những lát như mứt bí rồi đem sấy khô. Khi bánh đã được phơi khô thì người ta sẽ cho vào chảo mỡ lợn đang sôi đảo đều tới khi lát bánh được giòn, thơm ngon.

Trong khi đó thì lạc, vừng sẽ được rang cho giòn, xát bỏ vỏ. Gạo nếp hoa vàng được rang nổ bỏng lớn, sạch trấu và dậy mùi thơm. Cà rốt thì sẽ được xào nước đường, nước gừng và vỏ quýt tươi đã được chuẩn bị đầy đủ. Một nguyên liệu nữa đó là mỡ lợn khẩu muối đường trước đó phải hơn nửa tháng rồi mới đem ra cắt hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong và giòn.

Bánh cáy làng Nguyễn - món ngon tiến vua2

Tất cả các nguyên liệu được đem trộn đều với đường mía, hâm nóng trên chảo cho đến khi có được mùi thơm và thấy đủ thì cho vào những cái khuôn gỗ đã được lót sẵn vừng ở bên trong. Nhồi cho bánh trở nên cứng thì bánh đã thành phẩm và cho vào bao bì.

Chỉ mới nghe thôi thì chắc chắn bạn cũng phần nào cảm nhận được độ kỳ công và vất vả của quá trình làm món bánh cáy, khi tận mắt chứng kiến nữa bạn mới thêm trân quý cái món bánh cáy làng Nguyễn này. Những miếng bánh cáy được xắt ra, vừa nhấm nháp, vừa nhâm nhi thêm chén trà xanh ấm nóng nữa, trong cái tiết trời tê tê lạnh thì ấm áp biết nhường nào.