Bánh áp chao Cao Bằng – là bánh rán mà cũng không phải bánh rán

Với những người đã được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Cao Bằng này thì cả tuổi thơ của họ đã gắn liền với món bánh áp chao, nó không chỉ đơn thuần là một món ăn vặt, ăn chơi, mà là niềm tự hào của con người nơi đây. Trong những ngày lạnh, người dân Cao Bằng lại xôn xao mời nhau món bánh đặc biệt này và những người con lại nôn nao nhớ quê trong hình hài chiếc bánh áp chao.

Bánh áp chao Cao Bằng - là bánh rán mà cũng không phải bánh rán1

Đúng vậy, vào những ngày mùa đông miền Bắc lạnh tê tái mà cùng ngồi cạnh nhau, cùng thưởng thức món bánh áp chao, nghe cái tên là đã thấy ấm nóng rồi thì còn gì bằng. Món bánh lại còn quyến rũ với mùi thơm khó lẫn, vị thì đậm đà, béo bùi, là một điều đáng nói đó chứ.

Món bánh này tuy khá đơn giản, bình dị nhưng lại được thực khách trong và ngoài tỉnh yêu thích, cứ mỗi lần ăn là phải thốt lên những lời có cánh dành cho món ăn. Như cái vẻ ngoài bình dị, nguyên liệu làm món bánh áo chao cũng không hề cầu kỳ, bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt mà thôi

Vỏ bánh chính là hỗn hợp của bột gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Các loại gạo và đỗ mới được thu hoạch từ mùa trước còn thơm mùi mới được ngâm kỹ trong nửa ngày rồi đem ra xay thành bột đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon cho món ăn.

Nhân bánh chính là một phát hiện hoàn toàn mới và gây được hiệu ứng vô cùng tốt. Không phải là nhân thịt lợn hay nhân đỗ xanh mà là nhân thịt vịt, bởi vậy mà người Cao Bằng còn gọi bánh áp chao là bánh vịt chao. Thịt vịt được lọc bỏ xương, tẩm ướp gia vị rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Bánh áp chao Cao Bằng - là bánh rán mà cũng không phải bánh rán2

Người ta sẽ vắt một cục bột hình tròn, nhét miếng nhân vào giữa, ép lại cho kín rồi thả vào chảo dầu đang sôi chiên dần. Cách chiên thì cũng như các món bánh rán khác thôi, cho đến khi bánh chín vàng đều cả hai mặt, tỏa mùi thơm nức mũi thì vớt ra thấm mỡ và có thể dùng nóng ngay.

Nếu là lần đầu tiên thưởng thức món bánh áp chao này thì thực khác nên cẩn thận nếu không rất dễ bị sốc, sốc vì độ ngon của món bánh này. Bánh áp chao được ăn cùng với rau thơm, đu đủ ghém và chén nước chấm chau ngọt.

Từ cuối tháng 11 đến khoảng tháng 2 hằng năm được coi là mùa bánh áp chao. Đến Cao Bằng vào thời gian này, bạn có thể tấp vào bất kỳ một quán ven đường nào và đều có thể thưởng thức món bánh này.