Ăn Tết với món canh mọ cùng người Khơ Mú

Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc của nước ta. Ngoài người  Việt (Dân tộc Kinh) thì nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, H’Mông, Mường, Dao, Khơ Mú. Mỗi dân tộc lại có một phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa của riêng mình, cứ thế góp nhặt làm cho Sơn La trở nên độc đáo hơn bao giờ hết.

Trong số đó phải kể đến những món ăn truyền thống vào ngày lễ Tết và người Khơ Mú có món canh mọ, món ăn chắc chắn không thể thiếu được trong phong tục ngày Tết của họ. Nói về cách chế biến thì món canh mọ có một số nét tương đồng như nấu món Lam nhọ của người Lai Châu.

Ăn Tết với món canh mọ cùng người Khơ Mú

Theo đó thì canh mọ được chế biến từ các loại đã được sấy khô như thịt chim, thịt chuột, thịt sóc. Các loại thịt này sẽ được băm nhỏ ra, trộn với hoa chuối, rau thơm, ớt và hạt mắc khén cho mùi vị đậm đà. Sau đó, cùng với gạo nếp, tất cả các nguyên liệu đều được cho vào trong một ống tre để nướng tương tự như cách nấu món cơm lam, rồi đem nấu trên bếp lửa.

Sau khi các nguyên liệu trong ống sôi lên, người Khơ Mú sẽ dùng một que tre đã được vót nhọn một đầu để thọc vào ống làm nhuyễn hỗn hợp và trộn đều lên. Tiếp tục nấu cho đến khi món ăn chín thì đổ ra bát, món canh mọ được dùng như một loại nước sốt. Người ta sẽ chấm ăn với cơm lam hay xôi nếp đều rất ngon.

Cách nấu rất núi rừng, nguyên liệu tự nhiên còn hương vị thì vô cùng đậm đà, đã ăn một lần rồi thì không thể quên được cái hương, cái vị này được. Bởi vậy nếu có dịp được giao lưu với con người Khơ Mú nơi đây khi mùa xuân đến thì hãy cùng họ thưởng thức món canh mọ này cho biết nhé.