Ăn món thịt lợn treo gác bếp – Thấm cái hương khói lửa Tây Bắc

Một cách thưởng thức thịt lợn hoàn toàn khác của đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu mà nếu muốn thử thì chắc chắn bạn phải chịu khó làm một chuyến lên đây mới được, và rồi hãy nói với họ là bạn muốn được thưởng thức món thịt lợn treo gác bếp nhé.

Thịt ba chỉ, thịt mông, thịt vai hay thậm chí là thịt thủ, cứ là thịt lợn thì sau khi được sơ chế với đủ công đoạn từ đơn giản đến phức tạp xong sẽ được xâu và treo lên bếp. Đây là cách làm truyền thống của người Mông từ bao đời nay và đến giờ vẫn còn được lưu giữ.

Ăn món thịt lợn treo gác bếp - Thấm cái hương khói lửa Tây Bắc

Thịt sau khi được cắt miếng, rửa sạch thì sẽ được người ta giã chung với muối, mà giã làm sao cho miếng thịt ngấm gia vị nhưng lại không được nát. Cái này chắc phải người dân bản xứ có kinh nghiệm mới làm được thôi. Thịt sau khi giã xong sẽ được trộn với một loại men. Loại men này đặc biệt được làm từ các loại lá cây rừng, tất nhiên không phải ai cũng biết, còn tôi thì cũng không biết rồi. Sau đó gùi ủ thịt trong 2 – 3 ngày thật kín rồi mới đem treo lên gác bếp.

Người đồng bào miền núi có thói quen luôn luôn để bếp củi lửa cháy liên tục không bao giờ tắt nên món ăn này mới được ngon như vậy và miếng thịt không bị hư hỏng. Hơi nóng từ lửa cứ từ từ, từng ngày làm cho miếng thịt săn lại, mỡ dần chảy ra ngoài hết, cùng với khói, miếng thịt dần chuyển sang màu vàng rồi đỏ thẩm vô cùng bắt mắt. Để làm tăng mùi thơm thì nhiều nhà còn hun thịt bằng lá ngải cứu rừng hay bã mía nữa.

Ăn món thịt lợn treo gác bếp - Thấm cái hương khói lửa Tây Bắc 2

Cứ vậy, người ta lấy thịt treo gác bếp xuống chế biến ăn lai rai trong suốt mùa đông. Khi ăn, hơ qua miếng thịt với lửa cho thịt mềm ra, sau đó đem rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ rồi chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau để thưởng thức. Chúng ta có thịt treo gác bếp xào cà chua, kho lá tỏi,…

Miếng thịt chắc, không bị nát, mùi thơm đặc trưng, thịt lợn gác bếp chắc chắn là món thịt lơn ngon nhất mà bạn tưng được ăn. Rồi bạn sẽ cảm nhận được cái mùi khói lửa của Tây Bắc trong từng miếng thịt.