Ăn miếng bánh Gật gù, “gật gù” khen ngon

Về lý do vì sao tên bánh lại là gật gù thì có 2 cách lý giải như thế này, cách thứ nhất đó là bởi khi cầm bánh lên ăn, chiếc bánh dẻo và đàn hồi nên cứ gật lên gạt xuống như đang gật đầu vậy. Còn một cách lý giải thứ 2 đó là vì loại bánh này quá ngon, quá hấp dẫn nên những ai khi ăn cũng phải gật gù khen ngon. Cách lý giải nào cũng đều hợp lý, còn riêng tôi thì tôi thích cách lý giải thứ 2 hơn.

Ăn miếng bánh Gật gù, "gật gù" khen ngon1

Bánh gật gù là một loại bánh “họ hàng” với bánh cuốn, bánh ướt hay bánh phở, sau khi tráng xong thì bánh được cuốn lại thành cuộn dài và có thể ăn nóng ngay sau khi tráng. Và nguyên liệu cũng giống với nguyên liệu làm bánh phở. Chọn loại gạo ngon rồi đem vo sạch, để ngâm trong nước qua một đêm. Sáng hôm sau thì lấy gạo đó đi xay thành bột. Nhưng có một điểm khác để phân biệt loại bánh này với những loại bánh cuốn khác đó là khi xay bột, người ta sẽ cho thêm cơm nguội vào để có bánh sau khi tráng được dẻo hơn và mềm hơn.

Bột sau khi được xay mịn sẽ được người thợ làm bánh đưa đi pha với nước. Khi tráng, người ta cũng sẽ đổ một lớp bột dày chứ không mỏng như bánh cuốn, tráng bánh thành hình tròn đều khắp khuôn rồi mới đậu nắm lại cho chín. Khi bánh chín, người ta sẽ dùng một que nứa để hớt bánh lên, một tay cầm chiếc bánh vừa tráng xong, tay kia tranh thủ đổ thêm lớp bột khác vào tiếp tục nấu. Rồi sau đó mới tiếp tục đưa bánh lên bàn để cuộn lại, cắt thành từng đoạn dài 15 – 20cm.

Ăn miếng bánh Gật gù, "gật gù" khen ngon2

Bánh gật gù có nguồn gốc từ huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và còn có cả một câu chuyện dài về sự ra đời của loại bánh này nữa, nhưng hôm nay thì chúng ta sẽ không bàn đến. Bánh gật gù ngon nhất khi kết hợp ăn chung với khâu nhục, hoặc ăn kèm với thịt chó mắm tôm.

Nước chấm ăn bánh gật gù cũng không thể làm xoàng xĩnh được. Đó phải là loại nước mắm ngon đem chưng với hành phi, ớt tươi, mỡ gà, thêm ít thịt băm vào nữa thì nước chấm với ngon được. Nếu chỉ chấm bánh gật gù với chén nước tương, nước mắm bình thường thì vô tình bạn đã làm mất đi độ ngon của món ăn.