Ấm nóng ngày đông với món bánh đa cá rô đồng nổi danh đất Phủ Lý

Vào những ngày này, miền bắc vào Đông, trời trở rét, giữa cái tiết trời này mà được ngồi thưởng thức bát bánh đa cá rô tươi ngon nóng hổi, bốc khói nghi ngút, vị bánh đa, vị cá rô, vị của các loại rau, lẫn trong vị của đất trời, mới thật thú vị.

Tấp vào bên đường, ghé vào một quán ăn nhỏ, bạn không chỉ được dịp món bánh cuốn chả cá Phủ Lý nức tiếng mà còn được dịp thưởng thức thêm món bánh đa cá rô Phủ Lý, thường thì người ta sẽ bán chung 2 món ăn này, là món ăn sáng tuyệt vời, món ăn chiều hoàn hảo.

Ấm nóng ngày đông với món bánh đa cá rô đồng nổi danh đất Phủ Lý1

Hương vị của nước dùng, thịt cá, rau thơm, rau cải, mọi thứ đều mang những nét rất riêng là nên các vị riêng không thể lẫn vào đâu được của món bánh đa cá rô đồng đất Phủ Lý. Không thiếu nhưng nơi có món bánh đa cá rô, nhưng là loại cá rô đồng được bắt tự nhiên hoặc nuôi nhưng thịt chắc và ngọt thì chỉ có ở Phủ Lý mà thôi.

Vào mùa lúa làm đồng từ tháng 6 – tháng 9 hàng năm, lúc này là mùa có có trứng và béo nhất. Cũng bởi Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng vẫn còn rất nhiều. Người dân rủ nhau mang lưới, mang cặm, cần cây để đi bắt cá về làm bánh đa.

Cá rô sau đó sẽ được làm sạch, lọc thịt riêng ra, tẩm gia vị cho vừa ăn rồi chiên lên thật vàng ruộm, giòn nhưng không cháy. Dầu phải đun thật sôi lên rồi mới thả cá vào. Còn bánh đa được lấy từ những cơ sử uy tín nhất, những sợi bánh dai ngon sẽ được trụng qua nước sôi cho mềm rồi mới để lên mát.

Ấm nóng ngày đông với món bánh đa cá rô đồng nổi danh đất Phủ Lý2

Thịt cá sau khi đã được lọc riêng, còn phần xương cá không đem bỏ đi mà dùng để ninh nước dùng, bởi vậy mà nước dùng có vị ngọt thanh đặc trưng, rất dịu và đặc biệt. Với món bánh đa cá rô đồng này thì khi ăn, người Phủ Lý không thể không có rau cải ăn kèm được, một phần không kém quan trọng. Là loại cải ngọt hoặc cải xanh thì mới gọi là phù hợp. Thêm rau thơm, hoa chuối, chanh, ớt nữa thì món ăn mới được coi là trọn vẹn.

Một tô bánh đa cá rô đồng Phủ Lý đầy ắp và lớn, hương vị thì cực kỳ thơm ngon. Chỉ nhìn thôi, ngửi mùi thơm thôi cũng đủ ngây ngất rồi. Còn một khi đã thưởng thức chắc chắn rằng bạn không thể nào quên được các vị độc nhất vô nhị của món ăn này.