Ấm chè Shan Tuyết cho buổi chiều nhẹ nhàng

Với những ai yêu thích du lịch, yêu thích những cung đường, thích khám phá thì chắc hẳn đã một lần đến với Hà Giang. Đến Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch, thả mình trên cánh đồng hoa cải, lạc vào tiên cảnh với đồi hoa mận trắng muốt hay lạc vào xứ sở ẩm thực muôn màu muôn vẻ nơi đây. Khi đã khám phá mỏi chân rồi thì ngồi lại nhấm nháp chén nước chè Shan Tuyết thì cảm giác thế nào nhỉ?

Ấm chè Shan Tuyết cho buổi chiều nhẹ nhàng1

Thì quá tuyệt vời chứ sao. Khi ấy bình tâm để nghiệm lại những điều mình đã làm được, những nơi mình đã đến, vị trà đăng đắng nhưng sau khi uống lại đọng vị ngọt thanh nơi cuống họng. Mùi thơm của lá chè nhẹ nhàng và dịu dàng. Trong cái khung cảnh đất trời núi rừng hùng vĩ như thế này thì ngồi uống một chén chè nó bình yên đến lá.

Chè Shan Tuyết ở đây là lấy từ những cây chè cổ thụ, thân cây to, tuổi cây cũng đến cả trăm năm rồi. Lá chè thường mọc từng chùm ở trên cành và mỗi khi hát người ta phải lên lên trên cành cây cao mới được. Cây chè Shan Tuyết trước là cây mọc tự nhiên, nhưng sau được người dân gây trồng ở nhiều nơi. Khắp nơi, khắp các vùng đồi nuối của Hà Giang thì hầu như nơi nào cũng có loại chè này. Thời tiết mát mẻ quanh năm cũng là điều kiện tốt để cây chè sinh trưởng và phát triển.

Ấm chè Shan Tuyết cho buổi chiều nhẹ nhàng2

Mỗi năm như vậy thì đồng bào sẽ thu hoạch được 4 vụ chè. Một vụ vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 và vụ này có lá chè ngon nhất. Một vụ vào khoảng tháng 6, vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ cuối vào tháng 10, tháng 11. Từ lâu thì chè Shan Tuyết đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho đồng bào nơi đây. Những lá chè được họ hái về, sao khô và đóng gói để bán.

Và nếu đến với cao nguyên đá Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên  bạn sẽ thấy trước mặt mình là những đồi ché bát ngát và cả những cây chè cổ thụ đứng sừng sững, thâm cây thì già nua sần sùi nhưng cành lá vẫn xanh tươi mơn mởn. Bạn sẽ còn có cơ hội được thử uống trà ngay tại nơi sản xuất nữa kìa.

Hãy thử rủ thêm những người bạn yêu thích uống chè, những cạ cứng của mình để làm một chuyến lên Hà Giang, cùng tham gia hái chè, sao chè, pha chè uống rồi mang về xuôi vài kg uống dần cho thỏa mãn chứ nhỉ?